Phát hiện mới về Staphylococcus aureus và bệnh eczema

Phát hiện mới về vi khuẩn Staphylococcus aureus và bệnh eczema

Đăng lúc: 17/04/2017 - 10:42

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Anh đã nhận thấy rằng, hầu hết bệnh nhân mắc bệnh eczema có sự xuất hiện của vi khuẩn Staphylococcus aureus (S. aureus, bao gồm cả MRSA – chủng vi khuẩn S. aureus kháng Methicillin) trên da. Bệnh nhân bị bệnh càng nặng thì nguy cơ có sự hiện diện của S. aureus càng cao.

Mối liên quan giữa Staphylococcus aureus và bệnh eczema

Các nhà khoa học tại Đại học Erasmus MC, Hà Lan đã khảo sát số liệu từ 95 nghiên cứu về bệnh eczema trước đây trên 9.000 bệnh nhân. Kết quả thống kê cho thấy, 39% bệnh nhân mắc bệnh eczema có sự hiện diện của vi khuẩn S. aureus trên vùng da lành, 70% mang S. aureus trên vùng da bị tổn thương. Ngoài ra, có tới 80% bệnh nhân mắc bệnh eczema có mang một dòng vi khuẩn S. aureus sản sinh ra độc tố. Các độc tố này được biết là làm kích thích phản ứng viêm, góp phần gây ra các khiếm khuyết trong hàng rào bảo vệ da, và do đó có thể là một yếu tố kích hoạt bệnh eczema.

Giáo sư về Da liễu tại Đại học Erasmus MC, Suzanne Pasmans cho biết: "Kết quả nghiên cứu này cho thấy sự trú ngụ của vi khuẩn S. aureus trên da có thể xem như là một yếu tố trong quá trình sinh bệnh của eczema. Tuy nhiên, để giải mã vai trò chính xác của S. aureus, cần phải thực hiện các nghiên cứu sâu hơn.

 

Staphylococcus aureus có thể liên quan đến bệnh eczema

Hiện nay, bệnh eczema chủ yếu được điều trị bằng corticosteroid và dùng kháng sinh trong trường hợp nhiễm trùng. Tuy nhiên, các thuốc này có thể dẫn đến những phản ứng phụ, kháng thuốc và làm chết những vi khuẩn có lợi của da, do đó không thích hợp cho việc sử dụng điều trị lâu dài.

Kiểm soát bệnh eczema bằng cách nào?

Bệnh eczema chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như di truyền, các rối loạn bên trong cơ thể hoặc các tác nhân từ môi trường. Bên cạnh đó, với kết quả của nghiên cứu trên thì các loại vi khuẩn có thể đóng một vai trò nhất định làm khởi phát bệnh. Do đó, để cải thiện bệnh cần phải chăm sóc và làm sạch da nhằm hạn chế sự trú ngụ của vi khuẩn.

Dùng kháng sinh có thể giúp kháng khuẩn tuy nhiên tiềm ẩn nguy cơ phát triển các dòng vi khuẩn kháng thuốc. Do đó các giải pháp thay thế an toàn hơn đang được ưu tiên. Điển hình là nano bạc, một chất kháng khuẩn tự nhiên. Nano bạc tác động vào cả 3 cơ chế của vi khuẩn: ngăn chặn quá trình phân chia tế bào; vô hiệu hóa enzyme vận chuyển oxy làm ức chế quá trình hô hấp của vi khuẩn; làm mất tính ổn định màng, vách tế bào vi khuẩn. Vì tấn công vào cả 3 cơ chế trên, nên vi khuẩn không thể đáp ứng và đề kháng được, do đó không gây ra tình trạng kháng thuốc. Ngoài ra, tinh dầu hạt neem (xoan Ấn Độ) từ lâu cũng được biết với đặc tính kháng khuẩn mạnh. Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy nano bạc và dầu hạt neem đều có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều vi khuẩn, trong đó có S. aureus.   

Ngoài ra, để kiểm soát tốt bệnh eczema, cần hướng đến 2 mục tiêu chính: giảm triệu chứng viêm, ngứa, khô da và tăng tái tạo da, phục hồi tổn thương, tăng cường sức khỏe làn da để dự phòng tái phát. Trên cơ sở đó, các nhà khoa học đã phát triển dòng sản phẩm kem làm sạch da có tên Eczestop vừa có nano bạc và dầu hạt neem giúp kháng khuẩn, vừa đáp ứng được các mục tiêu trên. Ngoài 2 thành phần đã nêu, Eczestop còn kết hợp các thành phần có nguồn gốc tự nhiên khác như:

-       Kẽm salicylate: làm giảm ngứa, giảm viêm, giúp tăng tái tạo biểu mô, nhanh lành tổn thương.

-       Chiết xuất vỏ núc nác: giảm dị ứng, giảm ngứa.

-       Dầu dừa: dưỡng ẩm, cung cấp các vitamin và chất béo cho da.

-       Chitosan: chống oxy hóa, ức chế sự chết của tế bào.

Eczestop là kem bôi ngoài da được thiết kế chuyên biệt cho bệnh eczema, giúp kiểm soát bệnh một cách an toàn với hiệu quả lâu dài và bền vững.

 

Eczestop giúp kiểm soát hiệu quả bệnh eczema

*Tác dụng của sản phẩm có thể khác nhau tùy theo cơ địa người dùng.

Để biết thêm thông tin về bệnh eczema, bạn đọc có thể gọi đến số 0916 755 060 để được tư vấn.

Trí Luân


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO