Có nên dùng thuốc ức chế miễn dịch cho bệnh eczema?

Có nên dùng thuốc ức chế miễn dịch cho bệnh eczema?

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh eczema vẫn chưa được biết, nhưng nhiều nhà nghiên cứu thấy rằng hệ thống miễn dịch có một sự liên quan nhất định. Do đó, một số thuốc ức chế miễn dịch có thể được bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên, các thuốc này là gì và có nên sử dụng chúng trong điều trị bệnh eczema hay không?

Có nên dùng thuốc ức chế miễn dịch cho bệnh eczema?

Bệnh eczema liên quan đến rất nhiều yếu tố, nhưng qua nhiều nghiên cứu cho thấy, hoạt động bất thường của hệ thống miễn dịch gây phản ứng quá mức với một yếu tố dị nguyên được cho là một trong những nguyên nhân của các phản ứng viêm, dẫn đến khởi phát bệnh. Vì lý do đó, trong một số trường hợp mắc bệnh eczema, đặc biệt là những trường hợp bệnh nặng, bác sĩ có thể chỉ định một loại thuốc được gọi là thuốc ức chế miễn dịch. Thuốc này được dùng nhằm kiểm soát, hoặc ngăn chặn và ức chế hoạt động của hệ thống miễn dịch để đảm bảo rằng nó sẽ không phản ứng quá mức, từ đó giúp cải thiện các triệu chứng bệnh eczema.

 Thuốc ức chế miễn dịch

Thuốc ức chế miễn dịch được dùng trong một số trường hợp bệnh eczema

Các thuốc ức chế miễn dịch mang lại một số tác dụng: giúp ngăn chu kỳ ngứa - gãi của eczema, hỗ trợ da phục hồi và giảm nguy cơ nhiễm trùng da. Có nhiều thuốc ức chế miễn dịch, nhưng 4 loại thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh eczema là:

- Cyclosporine: một thuốc kháng calcineurin thường dùng theo đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch.

- Methotrexate: một loại thuốc được sử dụng thường xuyên trong các bệnh vẩy nến và các bệnh viêm khớp do tự miễn.

- Mycophenolate mofetil: ức chế chức năng của lympho T và B, thường được sử dụng trong các bệnh nhân cấy ghép cơ quan và các bệnh khác của hệ miễn dịch.

- Tacrolimus: có hoạt tính ức chế miễn dịch mạnh gấp 10 - 100 lần so với cyclosporine.

Tuy nhiên, vấn đề khi dùng các thuốc ức chế miễn dịch là nguy cơ mà chúng mang lại cũng rất lớn. Một số tác dụng phụ của các thuốc này bao gồm:

- Tăng nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm nấm, đặc biệt khi dùng kết hợp nhiều thuốc.

- Buồn nôn, các vấn đề về dạ dày, viêm loét dạ dày.

- Gia tăng nguy cơ đối với một số loại ung thư nhất định.

- Tăng huyết áp.

- Tăng nguy cơ tổn thương thận, gan.

Do đó, các thuốc ức chế miễn dịch chỉ nên dùng trong thời gian ngắn, đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ, và cần thận trọng, cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Điều hòa hệ miễn dịch, cải thiện bệnh eczema với sản phẩm từ thiên nhiên

Hiện nay trong điều trị các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch, người ta chú trọng đến việc hỗ trợ phục hồi và điều hòa hệ miễn dịch hơn là ức chế miễn dịch. Do đó, các sản phẩm thảo dược giúp điều hòa miễn dịch ngày càng được tin dùng, trong đó Kim Miễn Khang là sản phẩm đi đầu trong xu thế này. Kim Miễn Khang là thực phẩm chức năng dạng viên nén với thành phần chính là sói rừng giúp điều hòa hệ miễn dịch, kết hợp các thảo dược khác như nhàu, hoàng bá, nhũ hương, thổ phục linh… giúp giảm viêm, giảm ngứa, cải thiện triệu chứng bệnh eczema và ngăn ngừa tái phát.

Bên cạnh đó, chăm sóc da cũng là vấn đề quan trọng trong điều trị bệnh eczema. Tuy nhiên, các sản phẩm có thành phần hóa chất tiềm ẩn nguy cơ kích ứng da và làm bệnh nặng thêm. Do đó, các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên đang được nhiều người lựa chọn, trong đó nổi bật là kem bôi ngoài da Eczestop được thiết kế với công thức độc đáo và chuyên biệt cho bệnh eczema. Thành phần của Eczestop bao gồm: Kẽm salicylate giúp giảm ngứa tốt, đồng thời giúp tăng tái tạo biểu mô, nhanh lành tổn thương, giảm viêm nhiễm, tăng cường miễn dịch; Dầu dừa có tác dụng dưỡng ẩm da, bổ sung vitamin và acid béo; Chiết xuất vỏ cây núc nác có tác dụng chống viêm, giảm ngứa, chống dị ứng rất tốt; Chitosan giúp chống oxy hóa, ức chế sự chết của tế bào, tăng tái tạo da; Nano bạc và dầu hạt neem giúp chống viêm và kháng khuẩn.

Chuyên gia Nguyễn Thị Vân Anh  phân tích những ưu điểm nổi bật của Eczestop trong hỗ trợ điều trị bệnh eczema:


Phân tích của chuyên gia về những ưu điểm nổi bật của Eczestop đối với bệnh eczema

*Tác dụng của sản phẩm có thể khác nhau tùy theo cơ địa người dùng.

Eczestop đã vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” do Hội Khoa học & Công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam trao tặng năm 2017.

 eczestop

Eczestop nhận giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng”

Để biết thêm thông tin về bệnh eczema, bạn đọc có thể gọi đến số 0916 755 060 để được tư vấn.

Kỳ An


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO