Có nên dùng kháng sinh cho trẻ em bị bệnh eczema nhẹ?

Có nên dùng kháng sinh cho trẻ em bị bệnh eczema nhẹ?

Đăng lúc: 08/05/2017 - 14:03

Trẻ em bị bệnh eczema thường có quá nhiều vi khuẩn trên da. Sự xuất hiện của chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng do gây ra nhiễm trùng hoặc gây viêm. Vì vậy, kháng sinh thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, đối với trẻ em có nên dùng kháng sinh trong các trường hợp bệnh eczema nhẹ?

Có nên dùng kháng sinh cho trẻ em bị bệnh eczema nhẹ?

Việc sử dụng kháng sinh quá mức được biết là có thể dẫn tới sự xuất hiện các vi khuẩn kháng thuốc. Các vi khuẩn này tiềm ẩn những nguy cơ rất lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Do đó, ở nhiều nước phát triển, việc sử dụng kháng sinh được kiểm soát hết sức nghiêm ngặt.

Đối với bệnh eczema, thuốc kháng sinh có giúp làm giảm bùng phát bệnh hay không vẫn còn là một câu hỏi. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới do các nhà khoa học thuộc Đại học Cardiff, Xứ Wales thực hiện đã giải đáp được thắc mắc đó. Nghiên cứu được thực hiện trên 113 trẻ em bị bệnh eczema nhẹ, được chọn ngẫu nhiên để xếp vào một trong ba nhóm. Nhóm 1 được uống thuốc kháng sinh cùng với bôi kem giả dược; Nhóm 2 uống thuốc giả dược và bôi kem kháng sinh; Nhóm 3 (nhóm đối chứng) dùng cả thuốc uống giả dược và kem bôi giả dược. (Giả dược là sản phẩm được thiết kế giống như thuốc thật nhưng không có dược tính nhằm thay thế thuốc thật, dùng trong các nghiên cứu để bảo đảm tính khách quan).

Sau khi theo dõi kết quả trong 2 tuần, 4 tuần và 12 tuần, nhóm nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa ba nhóm về giảm các triệu chứng bệnh eczema. Từ kết quả nghiên cứu trên cho thấy kháng sinh dùng đường uống hoặc đường bôi đều không có lợi trong trường hợp trẻ em bị bệnh eczema không nghiêm trọng. Các nhà khoa học cho rằng việc sử dụng nhiều kháng sinh thậm chí có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện vi khuẩn kháng kháng sinh, đồng thời tăng mức độ mẫn cảm của da.

 Kháng sinh không mang lại lợi ích trong những trường hợp bệnh eczema nhẹ

Kháng sinh không mang lại lợi ích trong những trường hợp bệnh eczema nhẹ

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ tập trung vào những trẻ em bị bệnh eczema mức độ nhẹ, vì vậy chưa thể kết luận tác động của kháng sinh ở những trường hợp bệnh eczema nghiêm trọng. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Family Medicine.

Làm sao thay thế kháng sinh trong điều trị bệnh eczema?

Kháng sinh được dùng cho mục đích kháng khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng da. Tuy nhiên, vẫn có những giải pháp thay thế khác và an toàn hơn dùng kháng sinh. Điển hình là nano bạc, một chất kháng khuẩn tự nhiên. Nano bạc tác động vào cả 3 cơ chế của vi khuẩn: ngăn chặn quá trình phân chia tế bào; vô hiệu hóa enzyme vận chuyển oxy làm ức chế quá trình hô hấp của vi khuẩn; làm mất tính ổn định màng, vách tế bào vi khuẩn. Vì tấn công vào cả 3 cơ chế trên, nên vi khuẩn không thể đáp ứng và đề kháng được, do đó không gây ra tình trạng kháng thuốc.

Nhằm tận dụng khả năng kháng khuẩn của nano bạc, các nhà khoa học đã kết hợp nano bạc với một số thành phần tự nhiên khác tạo ra một sản phẩm chuyên biệt cho bệnh eczema là kem bôi ngoài da Eczestop. Ngoài nano bạc, Eczestop còn có các thành phần có khả năng kháng khuẩn tốt như chitosan, dầu hạt neem. Bên cạnh đó, Eczestop có dầu dừa giúp dưỡng ẩm, làm sạch da, ngăn ngừa lão hóa da; chiết xuất vỏ núc nác giúp giảm dị ứng, giảm ngứa; và kẽm salicylate là thành phần chính, giúp tăng tái tạo biểu mô, làm giảm ngứa, giúp nhanh lành tổn thương. Chính vì vậy, Eczestop mang lại tác động toàn diện, vừa giúp giảm viêm, ngứa, kháng khuẩn, vừa tăng dưỡng ẩm, tái tạo da, tăng cường sức khỏe làn da.

 

Eczestop - giải pháp toàn diện cho người bệnh eczema

*Tác dụng của sản phẩm có thể khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người.

Eczestop đã vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” do Hội Khoa học & Công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam trao tặng năm 2017.

Để biết thêm thông tin về bệnh eczema, bạn đọc có thể gọi đến số 0916 755 060 để được tư vấn.

Ngọc Khôi


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO