Liệu bệnh chàm có di truyền không?

Bệnh chàm, hay còn gọi là bệnh eczema, thuộc nhóm bệnh lý dị ứng. Triệu chứng điển hình của bệnh là nổi ban đỏ, mụn nước, da thường bị khô, ngứa gáy khó chịu và gây đau đớn, ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Liệu bệnh lý này có di truyền qua các thế hệ không?

Di truyền ở bệnh chàm

Các nhà khoa học cho rằng: di truyền, ảnh hưởng của môi trường và hoạt động của hệ miễn dịch cơ thể đều góp phần vào sự phát triển của bệnh chàm. Bệnh thường xuất hiện ở những người có thêm bệnh dị ứng khác như: Hen, viêm mũi dị ứng. 35% trẻ em bị viêm da cơ địa có biểu hiện hen trong cuộc đời và 60% người bị viêm da cơ địa có con cũng mắc bệnh bệnh này.
Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm da cơ địa là do tiền sử gia đình có người thân bị chàm thể tạng, hen suyễn hay viêm mũi dị ứng. Nếu bạn và chồng đều bị viêm da cơ địa thì có tới 80% khả năng đứa con sinh ra cũng mắc bệnh. Người sống ở những nơi có mức độ ô nhiễm môi trường cao hay vùng khí hậu lạnh cũng có nguy cơ cao mắc bệnh này.
Mặc dù chúng ta đã biết có mối liên hệ giữa yếu tố di truyền và bệnh chàm, nhưng vẫn chưa giải thích được rõ ràng cơ chế này. Các nhà khoa học cho rằng, không chỉ một gen đơn lẻ là nguyên nhân gây bệnh chàm mà là sự kết hợp của nhiều gen. Sự kết hợp này có thể làm cho hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với các yếu tố gây khởi phát bệnh chàm.
Tại Viện Nghiên cứu các bệnh Dị ứng và Nhiễm trùng Quốc gia Mỹ (NIAID), tiến sĩ Joshua Milner và các đồng nghiệp đã phát hiện 8 người từ bốn gia đình có đột biến gen CARD11. Gen này mã hóa các hướng dẫn để sản xuất ra protein CARD11, nó có vai trò quan trọng trong việc báo hiệu thụ thể lymphocyte. Một số người trong nghiên cứu có những đột biến gen này cũng có các vấn đề sức khoẻ khác, chẳng hạn như các bệnh nhiễm trùng khác, trong khi một số thì không.
Điều này gợi ý cho các nhà nghiên cứu rằng, đột biến của CARD11 có thể dẫn đến chứng chàm và các bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch.

Bệnh chàm có liên quan đến yếu tố di truyền
Bệnh chàm có liên quan đến yếu tố di truyền

Các bậc cha mẹ cần nhận ra rằng đó hoàn toàn không phải là lỗi của họ. Bệnh chàm có thể tấn công bất cứ ai, bất cứ lúc nào trong cuộc sống. Có một sự liên kết với yếu tố di truyền, nhưng không có gì đảm bảo rằng tất cả cha mẹ có bệnh chàm thì con cái họ cũng mắc căn bệnh này.
Bệnh chàm được gây ra bởi sự kết hợp của nhiều gen chứ không phải là một gen duy nhất, vì vậy rất khó để đoán được bệnh có phát triển ở con cái khi bố mẹ bị bệnh chàm hay không. Khi bố mẹ bị chàm thì khả năng một trong số những người con của họ có làn da hoàn toàn khỏe mạnh. Ngược lại, cha mẹ không bị bệnh chàm vẫn có thể có con mắc bệnh lý này. Đây là lý do tại sao gần như không thể dự đoán con có khả năng bị chàm dựa trên bệnh sử của cha mẹ hay không.
Như vậy, di truyền ở bệnh chàm là một vấn đề phức tạp. Các nhà khoa học vẫn tiếp tục tìm hiểu thêm về vấn đề này với hy vọng mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn. Biết đâu một ngày nào đó, chàm có thể được kiểm soát khi một đứa trẻ thậm chí còn chưa sinh ra!

Sản phẩm thảo dược - bước đột phá giúp cải thiện triệu chứng cho người bị chàm

Hiện nay, trong điều trị các rối loạn liên quan đến hệ miễn dịch, người ta chú trọng đến việc hỗ trợ phục hồi và điều hòa hệ miễn dịch hơn là ức chế miễn dịch. Vì vậy, các sản phẩm thảo dược giúp điều hòa miễn dịch ngày càng được tin dùng, trong đó Kim Miễn Khang là sản phẩm đi đầu trong xu thế này. Kim Miễn Khang là thực phẩm chức năng dạng viên nén với thành phần chính là sói rừng giúp điều hòa hệ miễn dịch, kết hợp các thảo dược khác như: Nhàu, hoàng bá, nhũ hương, thổ phục linh… giúp giảm viêm, giảm ngứa, cải thiện triệu chứng bệnh chàm và ngăn ngừa tái phát.
Bên cạnh đó, chăm sóc da cũng là vấn đề quan trọng trong điều trị chàm da. Tuy nhiên, các sản phẩm có thành phần hóa chất tiềm ẩn nguy cơ kích ứng da và làm chàm da nặng thêm. Sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên đang được nhiều người lựa chọn, nổi bật là kem bôi ngoài da Eczestop được thiết kế với công thức độc đáo và chuyên biệt cho bệnh chàm. Thành phần của Eczestop bao gồm: Kẽm salicylate giúp giảm ngứa tốt, đồng thời giúp tăng tái tạo biểu mô, nhanh lành tổn thương, giảm viêm nhiễm, tăng cường miễn dịch; dầu dừa có tác dụng dưỡng ẩm da, bổ sung vitamin và acid béo; chiết xuất vỏ cây núc nác có tác dụng chống viêm, giảm ngứa, chống dị ứng rất tốt; chitosan giúp chống oxy hóa, ức chế sự chết của tế bào, tăng tái tạo da; nano bạc và dầu hạt neem giúp chống viêm và kháng khuẩn.
TS.BS CKII Nguyễn Thị Vân Anh phân tích những ưu điểm nổi bật của Eczestop trong hỗ trợ điều trị bệnh chàm:


*Tác dụng của sản phẩm có thể khác nhau tùy theo cơ địa người dùng.

Eczestop đã vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” do Hội Khoa học & Công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam trao tặng năm 2017.

Eczestop nhận giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng”
Eczestop nhận giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng”

Để biết thêm thông tin về bệnh chàm, bạn đọc có thể gọi đến số 0916 755 060 để được tư vấn.

Bích Phương


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx